thương hiệu


Thêu tranh chĩ thập đã trở thành một sở thích của các chị em phụ nữ, từ người trẻ đến các chị đã có chồng con, từ người bán rau ngoài chợ cho đến dân công sở đều sở hữu ít nhất một bức tranh thêu chữ tập. Tranh chữ thập thậm chí đã tạo nên trào lưu cho các chị em nội trợ bởi hình thêu đẹp mắt, đa dạng và cách thêu tranh cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chịu khó, kiên trì thêu đúng các đường thì bạn đã có thể sở hữu ngay một bức tranh thêu tuyệt đẹp.

 tranh thêu chữ thập

Tuy nhiên có vấn đề nổi cộm lên đó là những bức tranh thêu ấy có độc hại hay không? và những chỉ thêu tranh chữ thập có gây tác dụng phụ, tác động đến sức khỏe của con người hay không? Đến nay chưa có bất kỳ một cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra kiểm tra chất lượng của các bức tranh thêu cữ thập đang trôi nổi, tràn lan trên thị trường hiện nay.

Chỉ thêu đa phần không rõ nguồn gốc

Cửa hàng chuyên bán chỉ thêu và tranh chữ thập trên đường Hoa Sữa (Q.Phú Nhuận, TPHCM) có nhiều loại chỉ thêu với gần 500 màu sắc khác nhau. Theo nhân viên bán hàng, đây là chỉ Rosace và CXC chính hãng do công ty nhập về, bán theo bộ (từ 200 - 500 màu) và tép lẻ (12 - 14 tép/hộp, mỗi tép một màu), giá từ 1.000 - 4.000đ/tép. Nhưng trên sản phẩm không có thông tin về nguồn gốc sản phẩm.  

tranh chữ thập  

Nhiều nơi còn giới thiệu chỉ DMC (xuất xứ Pháp). Chủ cửa hàng Q. (Cách Mạng Tháng Tám, Q.10, TP.HCM) giải thích: “Cửa hàng chuyên nhập chỉ có mã màu chuẩn DMC nhưng không phải chỉ của hãng DMC - Pháp mà nhập từ Trung Quốc”.

tranh chữ thập

Vấn đề đáng lo là phần lớn các mẫu vải tranh thêu chữ thập, nguyên liệu chỉ lưu thông trên thị trường Việt Nam chưa có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Thế nhưng, nhiều chị em đổ xô thêu tranh. Dù có dụng cụ xỏ chỉ kèm theo, nhưng nhiều người có thói quen ngậm đầu chỉ để xỏ kim. Chị Xuân Lan (ngụ Q.5, TPHCM) phản ảnh: con gái chị và một số người bạn có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt… sau khi thêu tranh chữ thập. 

Nguy cơ độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe

TS Huỳnh Khánh Duy - giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hữu cơ, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM cho biết, để được một sợi chỉ thêu hoàn chỉnh, sợi sau khi được se từ xơ phải trải qua các quá trình: tiền xử lý (nấu, tẩy), nhuộm màu. Mỗi quy trình đều sử dụng chất hóa học. Nếu cá chất hóa học ấy có thể gây  kích ứng da, khô da, phỏng, hoại tử, tiêu chảy (nếu nhiễm vào đường tiêu hóa). Chưa kể, sợi còn qua chất tẩy trắng hydrogen peroxide. Đây là chất oxy hóa và có tính ăn mòn khá mạnh, có thể ăn mòn da và mô khi ở nồng độ lớn.

Tranh chữ thập  

Đôi khi nhiều nhà sản xuất dùng hồ silicon để tạo cảm giác trơn láng, mềm mại cho sản phẩm, tùy vào từng thành phần của chất hóa học có thể gây ra gây dị ứng, rối loạn hooc môn, ... 

tranh chữ thập 

Điều đáng nói ở đây là các sản phẩm tranh thêu chữ thập được bán tràn lan, ồ ạt trên thị trường với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau nhưng xuất xứ nguồn gốc thì lại không rõ ràng nhưng chưa có bất cứ một cơ quan chức năng nào đi tìm hiểu, điều tra tình hình thực tế của sản phẩm này và nó vẫn điềm nhiên được các chị em phụ nữ mua về và ngồi cần mẫn thêu mà không biết sự độc hại, nguy hiểm nào đang chờ đón mình.

Nguồn: tin tổng hợp

Tag: danh bạ công ty, danh bạ doanh nghiệp  


 

 

Có thể bạn quan tâm